BQT Website cunghocvatly.violet.vn
Bây giờ là:
Chào mừng quý vị đến với website cùng học vật lý
Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
GIẢI ĐỀ 426 CHI TIẾT TỔNG HỢP NHIỀU CÁCH

- 0 / 0
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Ngọc Dân
Ngày gửi: 22h:18' 08-07-2013
Dung lượng: 540.1 KB
Số lượt tải: 390
Nguồn:
Người gửi: Nguyễn Ngọc Dân
Ngày gửi: 22h:18' 08-07-2013
Dung lượng: 540.1 KB
Số lượt tải: 390
GIẢI CHI TIẾT ÐỀ TUYỂN SINH ĐẠI HỌC KHỐI A, A1 NĂM 2013
Môn : VẬT LÝ – Mã đề : 426 (Thời gian làm bài : 90 phút)
Cho biết: hằng số Plăng h=6,625.10-34J.s; độ lớn điện tích nguyên tố e = 1,6.10-19C; tốc độ ánh sáng trong chân không c = 3.108 m/s; gia tốc trọng trường g = 10 m/s2.
I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (40 câu, từ câu 1 đến câu 40)
Câu 1: Đặt điện áp (V) (với và không đổi) vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn dây không thuần cảm mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C (thay đổi được). Khi C = thì cường độ dòng điện trong mạch sớm pha hơn u là () và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 45V. Khi C=3 thì cường độ dòng điện trong mạch trễ pha hơn u là và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 135V. Giá trị của U0 gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 95V. B. 75V. C. 64V. D. 130V.
Giải 1: Nhận xét: Bài này khó
-Các chỉ số 1 ứng với trường hợp tụ Co;
-Các chỉ số 2 ứng với trường hợp tụ 3Co
Vẽ giản đồ véc tơ như hình vẽ bên :
Ta có ZC2 = ZC1/3 = ZC/3
Do Ud = IZd = I: Ud1 = 45V; Ud2 = 135V
Ud2 = 3Ud1 => I2 = 3I1
UC1 = I1ZC
UC2 = I2ZC2 = 3I1ZC/3 = I1ZC = UC1 =UC
Trên giản đồ là các đoạn: MQ = NP = Uc
U1 = U2 =U điện áp hiệu dụng đặt vào mạch.
Theo bài ra φ2=900-φ1 .
Tam giác OPQ vuông cân tại O
Theo hình vẽ ta có các điểm O; M và N thẳng hàng.
Đoạn thẳng ON = HP
U2 = PQ = MN = 135-45 = 90
Suy ra U = 90/ = 45=> U0 = 90V. Chọn A .
Giải 2:
+ C1 = C0 ; C2 = 3C0 => ZC1 = 3ZC2
+ Ucd2 = 3Ucd1 => I2 = 3I1 => Ur2 = 3Ur1 ; UC1 = UC2
+ Ur1 = Ucos(1 ; Ur2 = Ucos(2
=> 3Ucos(1 = Ucos(2 => 3cos(1 = cos = sin(1
=> tan (1 = 3 => (1 = 71,5650 => (2 = 18,4350
+ ;
=> => =
=> = ( - => ( = 63,4350
+ Ur1 = Ucd1cos( = Ucos(1 => U = 45.cos(/cos(1 = 63,64V
=> U0 = 90V => Chọn A .Giải 3:
Câu 2: Trong một thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, bước sóng ánh sáng đơn sắc là 600 nm, khoảng cách giữa hai khe hẹp là 1 mm. Khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2 m. Khoảng vân quan sát được trên màn có giá trị bằng
A. 1,2 mm B. 1,5 mm C. 0,9 mm D. 0,3 mm
Giải: Khoảng vân .Chọn A
Câu 3: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nếu thay ánh sáng đơn sắc màu lam bằng ánh sáng đơn sắc màu vàng và giữ nguyên các điều kiện khác thì trên màn quan sát
A. khoảng vân không thay đổi B. khoảng vân tăng lên
C. vị trí vân trung tâm thay đổi D. khoảng vân giảm xuống.
Giải: Khoảng vân Khi thay ánh sáng màu lam bằng ánh sáng màu vàng thì bước sóng tăng, mà khoảng vân i tỉ lệ thuận với bước sóng nên khoảng vân tăng lên. ((vàng> (lam ( ivàng> ilam ). Chọn B
Câu 4: Sóng điện từ có tần số 10 MHz truyền trong chân không với bước sóng là
A. 60m B. 6 m C. 30 m D. 3 m.
Giải: . Chọn C
Câu 5: Đặt điện áp u = (V) (f thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở R và tụ điện có điện dụng C, với CR2 < 2L. Khi f = f1 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện đạt cực đại. Khi f = f2 = thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở đạt cực đại. Khi f = f3 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn cảm đạt cực đại ULmax. Giá trị của ULmax
Môn : VẬT LÝ – Mã đề : 426 (Thời gian làm bài : 90 phút)
Cho biết: hằng số Plăng h=6,625.10-34J.s; độ lớn điện tích nguyên tố e = 1,6.10-19C; tốc độ ánh sáng trong chân không c = 3.108 m/s; gia tốc trọng trường g = 10 m/s2.
I. PHẦN CHUNG CHO TẤT CẢ THÍ SINH (40 câu, từ câu 1 đến câu 40)
Câu 1: Đặt điện áp (V) (với và không đổi) vào hai đầu đoạn mạch gồm cuộn dây không thuần cảm mắc nối tiếp với tụ điện có điện dung C (thay đổi được). Khi C = thì cường độ dòng điện trong mạch sớm pha hơn u là () và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 45V. Khi C=3 thì cường độ dòng điện trong mạch trễ pha hơn u là và điện áp hiệu dụng hai đầu cuộn dây là 135V. Giá trị của U0 gần giá trị nào nhất sau đây?
A. 95V. B. 75V. C. 64V. D. 130V.
Giải 1: Nhận xét: Bài này khó
-Các chỉ số 1 ứng với trường hợp tụ Co;
-Các chỉ số 2 ứng với trường hợp tụ 3Co
Vẽ giản đồ véc tơ như hình vẽ bên :
Ta có ZC2 = ZC1/3 = ZC/3
Do Ud = IZd = I: Ud1 = 45V; Ud2 = 135V
Ud2 = 3Ud1 => I2 = 3I1
UC1 = I1ZC
UC2 = I2ZC2 = 3I1ZC/3 = I1ZC = UC1 =UC
Trên giản đồ là các đoạn: MQ = NP = Uc
U1 = U2 =U điện áp hiệu dụng đặt vào mạch.
Theo bài ra φ2=900-φ1 .
Tam giác OPQ vuông cân tại O
Theo hình vẽ ta có các điểm O; M và N thẳng hàng.
Đoạn thẳng ON = HP
U2 = PQ = MN = 135-45 = 90
Suy ra U = 90/ = 45=> U0 = 90V. Chọn A .
Giải 2:
+ C1 = C0 ; C2 = 3C0 => ZC1 = 3ZC2
+ Ucd2 = 3Ucd1 => I2 = 3I1 => Ur2 = 3Ur1 ; UC1 = UC2
+ Ur1 = Ucos(1 ; Ur2 = Ucos(2
=> 3Ucos(1 = Ucos(2 => 3cos(1 = cos = sin(1
=> tan (1 = 3 => (1 = 71,5650 => (2 = 18,4350
+ ;
=> => =
=> = ( - => ( = 63,4350
+ Ur1 = Ucd1cos( = Ucos(1 => U = 45.cos(/cos(1 = 63,64V
=> U0 = 90V => Chọn A .Giải 3:
Câu 2: Trong một thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, bước sóng ánh sáng đơn sắc là 600 nm, khoảng cách giữa hai khe hẹp là 1 mm. Khoảng cách từ mặt phẳng chứa hai khe đến màn quan sát là 2 m. Khoảng vân quan sát được trên màn có giá trị bằng
A. 1,2 mm B. 1,5 mm C. 0,9 mm D. 0,3 mm
Giải: Khoảng vân .Chọn A
Câu 3: Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, nếu thay ánh sáng đơn sắc màu lam bằng ánh sáng đơn sắc màu vàng và giữ nguyên các điều kiện khác thì trên màn quan sát
A. khoảng vân không thay đổi B. khoảng vân tăng lên
C. vị trí vân trung tâm thay đổi D. khoảng vân giảm xuống.
Giải: Khoảng vân Khi thay ánh sáng màu lam bằng ánh sáng màu vàng thì bước sóng tăng, mà khoảng vân i tỉ lệ thuận với bước sóng nên khoảng vân tăng lên. ((vàng> (lam ( ivàng> ilam ). Chọn B
Câu 4: Sóng điện từ có tần số 10 MHz truyền trong chân không với bước sóng là
A. 60m B. 6 m C. 30 m D. 3 m.
Giải: . Chọn C
Câu 5: Đặt điện áp u = (V) (f thay đổi được) vào hai đầu đoạn mạch mắc nối tiếp gồm cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, điện trở R và tụ điện có điện dụng C, với CR2 < 2L. Khi f = f1 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu tụ điện đạt cực đại. Khi f = f2 = thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu điện trở đạt cực đại. Khi f = f3 thì điện áp hiệu dụng giữa hai đầu cuộn cảm đạt cực đại ULmax. Giá trị của ULmax
 
↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT ↓






